Những trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mang lại hiệu quả cao

Để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ thì ngoài giáo dục, làm tấm gương cho bé thì bạn có thể áp dụng những trò chơi kỹ năng sống cho trẻ để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số trò chơi cho các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Trò chơi kỹ năng sống giúp rèn luyện nhân cách

Bên cạnh những bài học trên lớp thì bạn hãy trang bị kỹ năng sống cho trẻ bằng cách cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài để trẻ phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Trò chơi sẽ giúp bé biết đoàn kết và giao tiếp tốt hơn

Việc áp dụng những trò chơi kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tha hồ vui đùa với bạn bè từ đó phát huy sự sáng tạo và tự tin thể hiện bản thân trước mặt đông người. Trẻ sẽ thể hiện tinh thần đồng đội khi chơi và biết chia sẻ, hợp tác, cư xử với nhau hòa đồng, biết giải quyết vấn đề cũng như giải quyết xung đột… hiệu quả hơn.

Khi chơi trẻ sẽ rèn luyện được các phẩm chất tốt đẹp như: tính kiên trì, tính trung thực, biết nhường nhịn, biết cư xử đúng mực khi thắng thua. Vui chơi ngoài trời còn giúp trẻ hình thành những phẩm chất như yêu thiên nhiên, đam mê tìm tòi, khám phá với thế giới bên ngoài.

Để rèn luyện nhân cách cho bé thì bạn có thể cho bé tham gia các trò chơi về luật giao thông, trò chơi chọn những cụm từ thể hiện sự lễ phép, tôn trọng mọi người,…

2. Trò chơi luyện kỹ năng xã hội

Khi dạy trẻ kỹ năng sóng thì các bậc phụ huynh, thầy cô hãy áp dụng những trò chơi đông người để trẻ phát huy khả năng giao tiếp cũng như tự tin hơn. Ví dụ, bạn hãy hướng dẫn các bé ngồi thành vòng tròn và chia sẻ những thông tin về sở thích cá nhân hay giới thiệu các thành viên trong gia đình…

Bạn hãy cho ra ngoài thế giới để bé phát huy sự sáng tạo và khám phá những thứ xung quanh

Trong chương trình kỹ năng sống cho trẻ có 1 trò chơi rất thú vị mà bạn nên áp dụng. Đó là một bé cầm một quả bóng len sau đó tự giới thiệu về bản thân gia đình và thể hiện năng khiếu. Sau đó bóng sẽ được lăn tới 1 bạn bất kỳ thì bạn nhận được bóng sẽ thực hiện tương tự. Còn đầu len ở bé trước đó vẫn cầm, sau mấy vòng sẽ tạo thàn vòng tròn kết nối.

Vui chơi là một hoạt động sống không thể thiếu và tạo hứng thú cho trẻ tham gia cũng như nhớ lâu hơn. Qua các trò chơi, trẻ sẽ phát huy được năng khiếu và thể hiện bản thân tự tin hơn.

Ngoài ra, các trò chơi kỹ năng sống còn giúp trẻ bộc lộ, thể hiện tâm trạng, cảm xúc thật sự của mình. Vì vậy, cha mẹ có thể quan sát biểu hiện của trẻ khi chơi và nắm bắt được tâm lý của bé tốt hơn, từ đó áp dụng những bài học kỹ năng phù hợp với con.

Khi trẻ vui đùa thoải mái thì sẽ tạo hứng thú cho các lần chơi tiếp theo, còn bạn có thể áp dụng các bài học cho bé một cách tự nhiên, không mang tính áp đặt cho trẻ. Vì vậy, bé sẽ tiếp thu và nhớ dai hơn.

Qua những chia sẻ về trò chơi kux năng sống cho trẻ như trên, hy vọng sẽ giúp cha mẹ có thêm phương pháp dạy con đúng đắn và hiệu quả.

Nhìn trẻ chơi người lớn có thể cảm nhận được suy nghĩ bên trong hoặc phát hiện được những đặc điểm riêng của trẻ.

Posts created 38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên