Thỏa thuận tài sản của vợ chồng không được tòa án công nhận khi nào?

Khi hai bên kết hôn mà lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập ra trước hôn nhân và có văn bản công chứng. Tuy nhiên cũng có trường hợp thỏa thuận tài sản này không được pháp luật công nhận.

Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận hoặc theo luật định.  Thỏa thuận tài sản của vợ chồng sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu khi thuộc một trong ba trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

Được quy định rõ ràng tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, thỏa thuận tài sản của vợ chồng có thể bị Tòa án tuyên bố vô hiệu một phần hoặc vô hiệu toàn bộ trong các trường hợp sau:

– Trường hợp thỏa thuận tài sản của vợ chồng bị tuyên bố vô hiệu một phần thì các nội dung không bị vô hiệu mà vẫn được áp dụng; riêng đối với phần nội dung bị vô hiệu thì các quy định tương ứng về chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được áp dụng.

– Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được áp dụng.
Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch

Theo đó, trong trường hợp thỏa thuận tài sản này không đáp ứng các yêu cầu về hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 và một số bộ luật khác có liên quan như: Năng lực pháp luật của vợ chồng, điều kiện về năng lực hành vi, vi phạm đạo đức xã hội, nội dung thỏa thuận vi phạm điều cấm, … thì sẽ không được Tòa án công nhận.

Vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau: Nếu nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền, lợi ích hợp pháp khác của mẹ, bố, con và thành viên khác của gia đình thì sẽ không được Tòa án công nhận.

Tương tự nếu vi phạm quyền được thừa kế thì Tòa cũng không công nhận. (Tìm hiểu thêm qua Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến miễn phí qua điện thoại)

Cụ thể sự vi phạm nghiêm trọng ở đây là trường hợp thỏa thuận nhằm: Tước bỏ quyền thừa kế của những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015; Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng quy định từ Điều 110 đến Điều 115 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Vi phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của cha, mẹ, con và các thành viên khác của gia đình đã được Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và pháp luật khác có liên quan quy định và công nhận.

Vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng

Được quy định cụ thể tại điểm b khoản 1 Điều 50 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nếu thỏa thuận tài sản của vợ chồng vi phạm một trong các quy định tại các Điều 29, 30, 31 và 32 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì ngay lập tức sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.

Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP cũng có lưu ý trường hợp thỏa thuận tài sản của vợ chồng bị vô hiệu do vi phạm quyền được bảo đảm chỗ ở của vợ hoặc chồng được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 50 và Điều 31 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 là trường hợp thỏa thuận đó cho phép một bên được quyền định đoạt nhà ở là nơi ở duy nhất của vợ chồng dẫn đến các trường hợp sau:

– Không bảo đảm chỗ ở tối thiểu về diện tích, an toàn, vệ sinh môi trường, điều kiện sinh hoạt theo quy định của pháp luật về nhà ở.

–  Vợ hoặc chồng không có chỗ ở;

Những đối tượng sau đây có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận tài sản của vợ chồng bị vô hiệu theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự:

– Người giám hộ của người bị xâm phạm, người bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp do có thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng.

– Vợ, chồng hoặc vợ chồng đã thỏa thuận về chế độ tài sản;

Nhìn chung, không phải trường hợp nào thỏa thuận tài sản của vợ chồng đều được pháp luật công nhận. Các bên nên tìm hiểu rõ quy định pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của mình khi thỏa thuận về tài sản trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Thỏa thuận tài sản của vợ chồng không được tòa án công nhận khi nào?

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Cách học tốt môn Văn đơn giản và hiệu quả

Những trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mang lại hiệu quả cao

Posts created 38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên