Kinh nghiệm đi đường đèo dốc cần biết khi thuê xe ô tô tự lái

Đường đèo dốc là một trong những điều kiện giao thông gây nhiều khó khăn nhất cho các tài xế, đặc biệt là những người mới học lái xe và chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi với những cung đường quanh co, khúc khuỷu, nếu không có tay lái vững bạn hoàn toàn có thể gặp phải một số rủi ro, nguy hiểm không thể lường trước được. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một vài kinh nghiệm đi đường đèo dốc cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có hành trình thuê xe tự lái và chinh phục Đà Nẵng suôn sẻ nhất.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Kiểm tra xe trước khi lên đường

Trước khi bắt đầu một hành trình, đặc biệt là trên đường đi có nhiều đèo dốc, đường khó đi, lưu ý đầu tiên dành cho bạn đó chính là kiểm tra phương tiện thật kỹ. Đặc biệt, các bộ phận như phanh xe, mực dầu phanh, tình trạng lốp, dầu tự lực lái,… Mục đích của việc này là nhằm xác nhận và đảm bảo cho xe ở tình trạng vận hành tốt nhất, góp phần đảm bảo một chuyến đi thật an toàn, suôn sẻ.

Lưu ý đến các kỹ năng điều khiển phương tiện trên đèo

Khi lên dốc

+ Với những chiếc xe số sàn MT, tài xế cần đi ở số thấp (1, 2, 3) để tối ưu lực kéo từ động cơ, giúp xe có thể leo dốc một cách dễ dàng hơn

+ Đối với xe số tự động AT, CVT hay DCT, tài xế cần để cần số ở vị trí D. Trong lúc này, tùy vào tốc độ và điều kiện vận hành thực tế mà hộp số sẽ chuyển đến số thích hợp. Ngoài ra, nếu muốn tự mình điều khiển xe bạn có thể chuyển cần số sang chế độ tay và gạt cần vào vị trí (-) để giảm số sao cho phù hợp với điều kiện và tải trọng thực tế của xe.

Xuống dốc và đổ đèo

Khi xuống dốc và đổ đèo, bên cạnh lực kéo từ động cơ thì trọng lực và quán tính cũng góp phần làm xe đi nhanh hơn. Trong trường hợp này, nhiều tài xế thường có thói quen rà phanh liên tục nhằm để ghìm xe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm, đây thực sự là một sai lầm chết người và có thể khiến bạn gặp phải các tai nạn, va chạm trong lúc đổ đèo.

Việc rà phanh liên tục khi đổ đèo sẽ gây ra quá trình nhiệt trong hệ thống phanh, khiến cháy má phanh, sôi dầu phanh dẫn đến hệ thống phanh mất tác dụng tạm thời rất nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn, khi lái xe xuống dốc hãy hạn chế tối đa việc dùng phanh và chỉ phanh khi thực sự cần thiết.

Ngoài ra, khi ít phanh, xe cũng sẽ lao xuống dốc theo quán tính. Trong lúc này bạn cũng cần biết cách sử dụng hộp số đúng kỹ thuật, đồng thời tận dụng chính sức cản từ động cơ để phanh xe một cách an toàn.

Sử dụng hộp số một cách đúng cách

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, một trong những lời khuyên dành cho bạn là lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Tuy nhiên, hãy lưu ý đừng áp dụng một cách quá máy móc và rập khuôn bởi rất ít con dốc nào có độ dốc khi lên và khi xuống giống nhau.

Để sử dụng hộp số và phanh động cơ hợp lý khi đổ đèo, trước hết bạn cần tùy vào độ dốc thực tế cũng như tình trạng địa hình mặt đường và tình hình giao thông. Tốc độ an toàn của xe khi xuống dốc được hiểu là tốc độ mà người lái xe vẫn có thể làm chủ được khi xuống dốc và ít phải dùng phanh, xuống gốc bằng ga là chủ yếu.

+ Nếu là xe số sàn, người lái cần nhả ga, đệm phanh, đạp côn về số thấp (1, 2, 3) để tận dụng phanh động cơ hãm xe lại một cách hiệu quả.

+ Với dòng xe số tự động, bên cạnh các vị trí truyền thống còn có thêm các vị trí của cần số được đánh số, số lượng các vị trí này sẽ phụ thuộc vào số lượng số của hộp số. Nhưng về cơ bản thì những vị trí được đánh dấu bằng số này (4, 3, 2, L) thường dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc.

+ Một kinh nghiệm khác dành cho tài xế là tuyệt đối không đi bằng số N. Bởi thả trôi xe bằng số 0 có thể dẫn đến nhiều tác hại khôn lường do khi không còn lực kéo từ động cơ, lốp xe sẽ giảm độ bám sát với mặt đường, cùng với đó là tốc độ cao khiến tài xế khó xử lý khi đến khúc cua hoặc có sự cố bất ngờ.

Thuê xe ô tô tự lái tại Đà Nẵng nếu có ý định chinh phục đèo Hải Vân, bán đảo Sơn Trà hay những nơi có địa hình đèo dốc khác đừng quên tham khảo những thông tin này để có hành trình thuật an toàn nhé!

https://cachhocgioi.net/thue-xe-may-da-nang-di-quang-ngai-duoc-khong/

https://cachhocgioi.net/co-nen-di-xkld-nhat-ban-khong/

Posts created 42

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên