Cách học tốt môn Văn đơn giản và hiệu quả

Bạn muốn trau dồi kiến thức và nâng cao kết quả học tập môn Văn. Vậy hãy thử áp dụng những cách học tốt môn Văn dưới đây xem nhé.

1. Đọc tập trung và suy ngẫm – cách học tốt môn Văn đơn giản

Vào những lúc rảnh dỗi bạn hãy đọc thêm những cuốn truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học, bài văn mẫu,… để có thêm vốn từ ngữ và tham khảo cách viết của những người chuyên nghiệp.

Đọc nhiều sách giúp bạn đa dạng vốn từ và thêm những kiến thức hay

Đọc nhiều sẽ tạo cho bạn khả năng sáng tạo, tư duy sâu sắc và giúp bạn luyện cách ghi nhớ nội dung tác phẩm. Khi đọc, bạn hãy tóm tắt và suy ngẫm về ý nghĩa của tác phẩm. Đây cũng là cách giúp bạn viết văn hay hơn khi phân tích tác phẩm và kèm theo sự so sánh.

Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn khi viết văn và rút ra được kinh nghiệm khi triển khai bố cục bài viết của mình.

Bên cạnh đó, để học tốt hơn thì bạn hãy thích nghi với việc soạn bài mà không dùng sách tham. Bạn hãy tự phát huy khả năng viết lách và động não để viết lên cảm nhận của riêng mình. Sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn hãy biết dùng đúng cách chứ đừng phụ thuộc vào nó.

Cách học tốt môn Văn hiệu quả nhất là bạn hãy chăm chú nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ  và note lại những ý chính của tác phẩm

2. Hãy năng động hơn khi học bài

Để tiến triển hơn thì khi học trên lớp bạn hãy mạnh dạn biến tiết học Văn trở nên thú vị hơn bằng cách xung phong phát biểu ý kiến. Điều này sẽ giúp bạn hứng thú hơn và nhớ kiến thức lâu hơn.

Khi bạn phát biểu, nếu sai thì bạn sẽ ghi nhớ điều đó và rút kinh nghiệm. Phát biểu của bạn được tán dương thì bạn cũng sẽ cảm thấy thú vị hơn với môn học và đây cũng là cách chống buồn ngủ trong giờ hiệu quả cao.

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn

Trên lớp bạn hãy gạch chân dưới những ý chính để cô đọng kiến thức và nhớ bài hiệu quả cao. Một tác phẩm văn học luôn nhiều ý khiến bạn không thể nhớ hết vì vậy vạch ra các ý chính và vẽ sơ đồ hình cây sẽ là gợi ý lý tưởng giúp bạn học tốt  môn Văn hơn.

Từ sơ đồ cây thì bạn hãy triển khai các ý chính sau đó là các luận điểm là những nhánh cây. Sơ đồ sẽ giúp lưu nhớ kiến thức lâu hơn và giúp bạn đi đúng hướng của vấn đề. Đây chính là cách học tốt môn Văn được nhiều bạn áp dụng và thành công.

Ngoài ra, ãy học với tâm trạng thực sự thoải mái, đừng ép buộc bản thân là hôm nay phải học được những gì, trong bao lâu,… Bất cứ làm việc gì cũng vậy, tâm trạng phấn khởi vui vẻ thì mới đem lại kết quả tốt.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu thì hãy thư giãn để đầu óc thoải mái sau đó mới học tiếp để đạt hiệu quả cao cho việc tiếp thu kiến thức.

Với những chia sẻ về cách học tốt môn Văn như trên, hy vọng sẽ giúp các em học sinh có thêm cách học đúng đắn và nhìn nhận lại xem bản thân còn thiếu xót gì không.

Chúc các em thành công!

Posts created 38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên