Các địa điểm du lịch ở Ba Bể không thể bỏ qua

Ba Bể không phải điểm du lịch mới nhưng luôn thu hút nhiều khách du lịch đến bởi các địa điểm vô cùng đẹp. Hãy cùng khám phá vẻ dẹp các địa điểm du lịch Ba Bể nhé!

Động Puông

Động Puông thuộc xã Cao Thượng, Ba Bể là một địa điểm du lịch ở Ba Bể thu hút rất nhiều du khách. Động Puông có chiều dài 300 mét, cao hơn 30 mét với các vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham tạo nên một cảnh quan đá vôi rất ngoạn mục với lối vào ra thông thoáng cho dòng sông Năng tự do lưu chuyển.

Cửa động vút đứng và khá phẳng. Bên trong động, những dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Bên trong vòm động còn là chỗ trú ngụ của hàng vạn con dơi.

Động Hua Mạ

Động Hua Mạ là một địa điểm du lịch ở Ba Bể thuộc khu vực vườn quốc gia Ba Bể. Động nằm bên dòng sông Lèng và thuộc bản Pắc Ngòi, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Động Hua Mạ nằm ở lưng chừng ngọn núi Cô Đơn giữa khu Lèo Pèn (Rừng Ma) cây cối xanh rì, rậm rạp.

Theo truyền thuyết địa phương, Rừng Ma xưa kia là nơi ma quỷ ngự trị, sau đó có một vị tướng triều đình đi tuần qua đây và nghe được tiếng hú của những oan hồn của dân binh đã cùng triều đình chống giặc nhưng không được siêu thoát. Quan quân liền hạ trại ngay cạnh bờ sông Lèng và mổ ngựa, lấy đầu ngựa làm lễ tế trời đất. Sau khi tế lễ, những tiếng hú biến mất và qua năm tháng đã mọc lên những khối nhũ đá rất đặc biệt kỳ vĩ. Từ đó người ta gọi sơn động “Lèo Pèn” là động “Hua Mạ” có nghĩa là “Đầu Ngựa” trong tiếng địa phương.

Chân núi Cô Đơn nằm ở độ cao 350m so với mực nước biển. Đường từ chân núi đến cửa động đã được xây thành những bậc thang. Để lên được tới cửa hang, bạn phải leo núi 300m. Cửa động rộng 3 mét, cao 5 mét. Lòng động rất rộng khoảng 1ha, chiều dài tới hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, có nhiều vách, nhũ đá kỳ vĩ. Động Hua Mạ hiện nay vẫn chưa được nhiều du khách biết tới.

Thác Đầu Đẳng

Thác Đầu Đẳng nằm giữa hai dãy núi đá vôi trên dòng sông Năng. Sông Năng sau khi luồn dưới núi Lũng Nham tạo thành động Puông, chảy đến bản Húa Tạng thì bị chặn lại bởi hàng trăm tảng đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau với độ dốc chừng 500m, tạo thành thác Đầu Đẳng kỳ vĩ gồm ba bậc, mỗi bậc thác cách nhau từ 3-4m theo chiều dài. Địa điểm du lịch ở Ba Bể này cũng là nơi xuất hiện loại cá chiên, một trong những loài cá hiếm thấy hiện nay với nhưng con có cân nặng hàng chục kg.

Ao Tiên

Nằm ở góc hồ 3 của Hồ Ba Bể, Ao Tiên là một hồ nước nhỏ xinh xắn nằm lọt giữa lòng chảo đá vôi biệt lập với hồ chính. Từ bờ hồ chỉ đi bộ một chút là bạn có thể tới được ao. Ao được nuôi dưỡng bởi nước ngầm thấm qua đá ở xung quanh, làm cho Ao Tiên có cùng mực nước với Hồ Ba Bể.

Giống như các địa điểm du lịch Ba Bể Bắc Kạn khác, Ao Tiên cũng gắn với một truyền thuyết địa phương. Đó là câu chuyện về một người thợ săn trong lúc qua Ao Tiên đã bị hút hồn bởi vẻ đẹp của các nàng tiên đang tắm trong ao.

Thỉnh thoảng, những người dân địa phương vẫn thường tới dây đánh bắt cá vì Ao Tiên cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều loài cá và các loài khác.

Đảo Bà Góa

Đảo Bà Góa (Pò Giả Mải) là hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ 1(Pé Lèng) của hồ Ba Bể. Đảo được tạo thành bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau, cây cối trên đảo xanh tốt quanh năm, rễ cây buông xuống ôm lấy những phiến đá giống như một hòn non bộ giữa mặt hồ.

Tương truyền đảo này chính là nơi sinh sống của hai mẹ con bà góa tốt bụng đã dùng vỏ trấu lấy từ hạt thóc bà Tiên cho tách làm đôi biến thành hai chiếc thuyền độc mộc đi cứu giúp dân lành trong trận đại hồng thuỷ hình thành hồ Ba Bể.

Đảo Bà Góa là điểm du lịch hấp dẫn ở hồ Ba Bể, viên ngọc in giữa hồ nước trong xanh, là nơi lý tưởng để tham quan và chụp những bức ảnh đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh Nghiệm du lịch Cô Tô

Kinh nghiệm du lịch Cát Bà

Du lịch Tây Bắc

 

Posts created 42

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên